Schindler Việt Nam chú trọng phát triển nguồn nhân lực

Lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định một trong những chiến lược trọng tâm là xây dựng các chương trình phát triển tài năng, đặc biệt là người trẻ.

Năm 2018, dân số Việt Nam ước tính 94 triệu người, trong đó tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 76,9%. Tuy nhiên, theo ManpowerGroup, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng tay nghề cao.

Trong khi đó, báo cáo về triển vọng nghề nghiệp giai đoạn 2018-2022 của Vietnamworks cho rằng robot và tự động hóa sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường lao động những năm tới. Các yếu tố công nghệ, gồm sự phát triển của mạng di động, công nghệ điện toán đám mây và năng lực xử lý của máy tính cũng như dữ liệu lớn cũng sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Để thu hẹp khoảng cách giữa năng lực lao động và nhu cầu tuyển dụng, các chuyên gia nhận định cần có lực lượng lao động chất lượng cao, được đào tạo bài bản, phù hợp nhu cầu thực tiễn để thích ứng với những thay đổi và thách thức của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Điển hình, tổng giá trị lĩnh vực thang máy, thang cuốn lên đến hàng tỷ USD, nhưng lực lượng kỹ sư Việt chưa có đủ điều kiện phát huy tiềm lực.

Nhằm trang bị kỹ năng cần thiết cho người lao động trong giai đoạn khoa học tiến bộ, công nghệ thay đổi không ngừng, công ty Schindler Việt Nam – một trong những hãng sản xuất thang máy lớn nhất thị trường đã thể hiện vai trò tiên phong trong việc huấn luyện, đào tạo nhân lực trẻ.

Đại diện doanh nghiệp đánh giá, công nghệ giúp thang máy và thang cuốn trở nên thông minh hơn nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển con người, đặc biệt ở các quốc gia phát triển. Vì vậy, bài toán về nhân lực có trình độ tay nghề cao, kỹ thuật tốt để đáp ứng được sự phát triển của thị trường càng trở nên hóc búa.

Ông Tạ Huy Vũ – Tổng giám đốc Schindler Việt Nam khẳng định một trong những chiến lược trọng tâm của công ty là xây dựng các chương trình phát triển tài năng, đặc biệt chú trọng tài năng trẻ. “Tuy thiếu kinh nghiệm, nhưng nhân sự trẻ là những người sở hữu nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ dám làm, tư duy đột phá và sáng tạo”, ông cho biết thêm.

“Tại Schindler, chúng tôi muốn đào tạo ra những kỹ sư có đầy đủ điều kiện cần và đủ để chứng minh năng lực, phát huy tiềm lực, mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”, ông Vũ cho biết

Từ năm 2016, Schindler đã khánh thành trung tâm đào tạo nhân sự lắp đặt, bảo trì thang máy, thang cuốn chuyên nghiệp cho thị trường Việt Nam. Trung tâm đặt tại quận Tân Bình, TP. HCM với diện tích 1.700m2, vốn đầu tư đến hai triệu USD. Đây là nơi đào tạo và nâng cao ý thức an toàn, kiến thức kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết tại Schindler, nhân viên lắp đặt, bảo trì là những người thợ lành nghề, hầu hết có trình độ từ cao đẳng trở lên với chuyên ngành cơ khí, điện và điện tử. Không chỉ đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mỗi nhân viên cũng được tập đoàn yêu cầu và đào tạo về tư duy nhìn nhận vấn đề toàn diện, kỹ năng giao tiếp và tư vấn cho khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Từ năm 2014, Schindler còn liên kết đào tạo với trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) và trường Cao đẳng nghề Bách Khoa (Hà Nội – 2016) nhằm phát triển và nuôi dưỡng các thế hệ sinh viên trở thành những chuyên viên chuyên nghiệp trong tương lai. Với lợi thế là doanh nghiệp trực tiếp tham gia và thấu hiểu thị trường, Schindler cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng sát sườn và thực tế nhất với yêu cầu của doanh nghiệp và đối tác. Đồng thời đây còn là cơ hội phát triển sự nghiệp lớn đối với sinh viên để trở thành nhân viên cho tập đoàn thang máy Schindler toàn cầu.


Về phía doanh nghiệp, mỗi năm Schindler đón nhận lực lượng sinh viên – thực tập viên dồi dào với tỷ lệ hoàn thành chương trình hơn 90%, cung cấp cho công ty đội ngũ lao động ổn định và chuyên nghiệp.

Đại diện công ty cho biết, đội ngũ kỹ sư Schindler tại Việt Nam không hề thua kém đồng nghiệp tại các nước Đông Nam Á. Đơn cử, với tiêu chuẩn đánh giá nhân sự nội bộ tập đoàn Schindler toàn cầu, tại Việt Nam, các học viên trong quá trình đào tạo được tạo điều kiện thực tập liên tục tại trung tâm và thực tế công trường, giúp nâng cao tay nghề và đạt chứng nhận trong hai năm đào tạo, trong khi các nước bạn có thể phải mất đến 3, 4 năm.

“Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân đều có những phẩm chất năng lực đáng trân trọng. Trách nhiệm của doanh nghiệp cụ thể là Schindler là tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ phát huy năng lực đó và khẳng định vị thế nhân sự trình độ cao của Việt Nam so với quốc tế”, ông Tạ Huy Vũ chia sẻ.

Nguồn: VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*