thang máy lớn nhất thế giới

Thang máy lớn nhất thế giới

Thang máy lớn nhất thế giới có tải trọng bao nhiêu, lắp ở đâu? Trước đây chúng tôi từng giới thiệu tới các bạn thang máy do hãng Mitsubishi sản xuất và được lắp đặt tại một tòa nhà ở Tokyo – Umeda Hankyu Building Building có thể chở được 80 người một lần và tải trọng hơn 5200kg.

Tuy nhiên, thang máy Mitsubishi kể trên chưa là gì khi so sánh với hệ thống thang máy tại tại đập thủy điện Tam Hiệp, Trung Quốc (Đây cũng đang là đập thủy điện lớn nhất thế giới), đâp này được xây dựng  trên sông Dương Tử trong 10 năm từ năm 1994 đến năm 2003.

dap-tam-hiep

Thang máy tải tầu thủy tại đập Tam Hiệp đươc lắp đặt với mục đích để giúp các con tàu khi đi qua đập một cách giải dàng, trước khi có thang máy, thời gian trung bình để một con tàu vượt qua đập là 3 tiếng thì giờ rút ngắn xuống chỉ còn 40 phút.

Hệ thống thang máy lớn nhất thế giới đặc biệt này có chiều dài hành trình là113 mét, và tải trọng hơn 3000 tấn. Khoang thang máy bao gồm mọt khoang nâng tàu dài 120mét, rộng 18 mét và sâu 3.5 mét.

Đập Tam Hiệp đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích kinh tế với 22.5 tỷ đô là Mỹ đầu tư và công điện lên tới 22.5 triệu kilowat (tương đương 15 nhà máy phát điện hạt nhân), tuy nhiên bên cạnh đó có nhiều mối đe dọa, ví dụ:

  • Từ khi đập hoạt động đã xuất hiện hàng loạt địa chấn trong khu vực hồ chứa
  • Các nguy cơ lũ lụt, xói mòn đồi núi dọc theo sông Dương Tử
  • Hàng nghìn nông dân phải bỏ ruộng đất màu mở ở quê hương khi đập xây dựng để đến nơi đất cằn cỗi, ở vùng sâu vùng xa

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*